Ý Nghĩa Màu Sắc & Quy Định Đồng Phục Công An Việt Nam

Công an nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhưng bạn đã biết hết sắc phục của Công an nhân dân Việt Nam chưa? Hãy cùng Hconnect.vn tìm hiểu nhé!

Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân Việt Nam

Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân bao gồm:

1. Bộ Công an;

2. Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

4. Công an xã, phường, thị trấn.

Lực lượng Công an nhân dân được chia thành hai lực lượng riêng biệt là Cảnh sát nhân dân và An ninh nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chuyên trách. Vì vậy, mỗi lực lượng sẽ có những bộ quân phục, trang phục đặc trưng cho từng ngành khác nhau.

Tìm hiểu về lễ phục Công an nhân dân Việt Nam năm 2022

Ý nghĩa quân phục Công an Việt Nam

Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính vì vậy, bộ đồng phục công an Việt Nam toát lên niềm tự hào dân tộc, trang nghiêm, hào hùng và cũng rất dễ phân biệt, dễ nhận biết.

Các loại trang phục Công An Việt Nam

Trang phục cơ bản của các lực lượng trong Công an nhân dân có quy định chung là quân hàm đeo hai bên vai, cấp hiệu cài ở cổ áo tùy theo cấp bậc của người mặc, cấp bậc hạ sĩ quan, chiến sĩ. Chiến sĩ sử dụng cổ áo hình bình hành, nền đỏ ở giữa có hình cảnh sát, cấp úy là cây tùng bạc, cấp tá là màu vàng, cấp tướng là màu vàng có gắn ngôi sao. Nhưng mỗi ngành cũng sẽ có những bộ đồng phục khác nhau.

Đồng Phục An Ninh Nhân Dân

Trang phục của lực lượng An ninh nhân dân được chia thành hai mẫu xuân hè và thu đông. Trang phục xuân hè có áo ngắn tay màu cỏ úa, nẹp, cầu vai hàng hiệu. Quần màu rêu đậm. Mũ kepi màu rêu sẫm, mũ lưỡi trai màu đen. Đối với tướng, mũ kepi được bọc nỉ đen, đính hai cành thông vàng. Giày da cổ thấp, tất xanh mạ trẻ trung. Mẫu trang phục thu đông có quần, tất, giày, mũ như trang phục xuân hè, bên trong áo sơ mi trắng, cà vạt màu rêu sẫm, áo vest màu rêu sẫm có 4 túi, cổ veston. Đai màu. Màu nâu sẫm, khóa thắt lưng màu vàng. Các sĩ quan từ cấp bậc của tôi trở lên được trang bị một chiếc áo gilet. Sĩ quan cấp đại tá trở lên được trang bị lễ phục panto.

Tìm hiểu về lễ phục Công an nhân dân Việt Nam năm 2022

Đồng phục Công an nhân dân

Thông thường, hầu hết lực lượng cảnh sát đều chia thành 2 mẫu: trang phục xuân hè và thu đông. Cả hai người mẫu đều sử dụng quần âu mạ trẻ trung, giày da đen đế thấp, tất mạ trẻ, mũ mạ trẻ có viền đỏ ở vành, mũ lưỡi trai màu nâu nhạt. Riêng mũ kepi cấp tướng có vành mũ bọc nỉ màu đen, đính hai cành lá kim. Áo ngắn tay xuân hè màu trẻ, nẹp. Sơ mi thu đông dài tay màu trắng. Áo thu đông 4 túi, cổ veston, cà vạt mạ trẻ trung. Thắt lưng màu nâu sẫm, khóa thắt lưng màu vàng.

Tìm hiểu về lễ phục Công an nhân dân Việt Nam năm 2022

Đồng Phục Cảnh Sát Cơ Động

Trang phục của cảnh sát cơ động gồm quần dài bỏ ống quần vào trong ủng cao cổ, áo sơ mi dài tay màu đen có cổ, đối với cảnh sát đặc nhiệm có dòng chữ Công an màu trắng trên nền đen chạy dọc trước ngực và ngang ngực. đỉnh. lưng áo. Còn đối với cảnh sát cơ động bình thường có nền màu vàng phản quang, có dòng chữ CSCĐ màu đỏ chạy dọc trước ngực và ngang lưng áo. Mũ bảo hộ che kín đầu. Khi tham chiến, nó còn được trang bị áo chống đạn hoặc áo vũ trang nhiều túi màu đen.

Tìm hiểu về lễ phục Công an nhân dân Việt Nam năm 2022

Đồng Phục Cảnh Sát Giao Thông

Trang phục đồng phục Công an thông thường nhưng mặc quần, áo, mũ màu vàng và đeo găng tay màu trắng khi làm nhiệm vụ điều khiển giao thông.

Tìm hiểu về lễ phục Công an nhân dân Việt Nam năm 2022

Đồng phục Cảnh sát kinh tế

Đồng phục cảnh sát an ninh kinh tế màu xanh rêu. Chọn màu xanh rêu là màu đặc trưng của bộ trang phục này, các thanh tra kinh tế dễ dàng điều tra các vụ án hình sự, hỏi cung tội phạm có hành vi vi phạm nền kinh tế nước nhà.

Tìm hiểu về lễ phục Công an nhân dân Việt Nam năm 2022

Đồng phục Cảnh sát PCCC

Đồng phục phòng cháy chữa cháy được thiết kế theo quy định như áo có màu xanh đen và được may dây phản quang 5cm ở tay và hông, trước và sau. Mặt trước khuy gập 2 ly ra sau, dán thun gai 2 lớp, đính mặt phải khuy, trên 2 lớp dán mặt trong khuy.

Tìm hiểu về lễ phục Công an nhân dân Việt Nam năm 2022

Quy định về mặc trang phục công an

Trang phục, lễ phục Công an nhân dân được phân thành lễ phục, trang phục thông thường và trang phục chuyên dùng, mỗi loại trang phục sẽ được phân loại theo xuân, hạ, thu đông theo quy định tại Điều 26 của Luật Cảnh sát. 02/VBHN-BCA Quy định Điều lệ Công an nhân dân năm 2015 như sau:

Điều 26. Trang phục Công an nhân dân

1. Trang phục Công an nhân dân bao gồm:

a) Lễ xuân hạ thu đông;

b) Quần áo thường dùng mùa xuân hè, quần áo thường dùng mùa thu đông;

c) Trang phục chuyên dùng.

2. Trang phục Công an nhân dân phải được sử dụng đúng mục đích theo quy định. Cán bộ, chiến sĩ mặc trang phục Công an nhân dân phải thống nhất, thống nhất, gọn gàng, sạch sẽ, phẳng phiu, có đủ cúc, khóa; đeo cành đơn, phù hiệu, cấp hiệu, biểu hiệu, thắt lưng, cà vạt (đối với trang phục thu đông), giày, tất do Bộ Công an cấp. Số Công an nhân dân được đeo chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên phải, mép dưới của số cách gáy túi áo ngực bên phải 3mm (đối với áo sơ mi nam thu đông, xuân hè); cài ở chính giữa của áo ngực bên phải, cài cúc thứ nhất từ trên xuống (đối với áo thu đông, xuân hè của nữ). Cán bộ, chiến sĩ nam mặc đồng phục xuân hè, quần có áo sơ mi, quần cộc; khi mặc trang phục không đeo khăn che mặt, găng tay, khẩu trang (trừ trường hợp được trang bị khi thi hành công vụ), không đeo trang sức phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.

3. Nghiêm cấm các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ sản xuất, tàng trữ, mua, bán và sử dụng trái phép trang phục Công an nhân dân; cấm viết hoặc vẽ trên quần áo; sửa chữa, thay đổi quy cách, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu trang phục; sử dụng quần áo không đúng cách.

Trên đây Hconnect.vn đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về lễ phục, trang phục Công an nhân dân Việt Nam. Hi vọng bài viết này mọi người có thể hiểu thêm về màu sắc của lực lượng nòng cốt giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại Việt Nam.

Bài viết liên quan