Fast Fashion Là Gì? Cách Nhận Biết Fast Fashion Chuẩn Nhất

Fast fashion đã trở thành thuật ngữ quen thuộc trong xu thế phát triển ngày nay. Bạn đã hiểu rõ về thời trang nhanh và cách nhận diện thương hiệu thời trang nhanh đúng chưa. Hãy khám phá fast fashion là gì qua bài viết sau.

Fast fashion là gì?

Fast fashion – Thời trang nhanh là từ để chỉ quần áo giá rẻ, được may rất nhanh bởi các thương hiệu thời trang nổi tiếng và được ưa chuộng dựa trên ý tưởng và thiết kế từ các bộ sưu tập thời trang của Việt Nam.

Thời trang nhanh là gì? Cách nhận diện thương hiệu “thời trang nhanh” chuẩn

Tại sao lại có fast fashion?

Các thương hiệu thời trang nhanh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thời trang ngày càng cao của con người, đồng thời để bắt kịp xu hướng và trào lưu qua từng năm.

Trang phục từ các thương hiệu thời trang nhanh hiện được xem là những set đồ thời thượng, cao cấp được bán ở nhiều nơi, vô số người với mong muốn thể hiện phong cách riêng sẽ tìm đến những kiểu quần áo khác nhau, phù hợp với xu hướng

Dấu hiệu nhận biết fast fashion

Một số tiêu chí để nhận biết một thương hiệu thời trang nhanh hay không bao gồm:

  • Thương hiệu có phong cách thời trang đa dạng và có bắt kịp, nhanh nhạy với các xu hướng thịnh hành hay không?
  • Thời gian để tung ra các bộ sưu tập thời trang nhanh hợp thời trang giảm giá ngắn hơn nhiều so với thời gian dành cho các bộ trang phục trên sàn catwalk.
  • Hàng hóa bán ra có số lượng hạn chế vì họ chỉ sản xuất một số lượng nhất định bán trong thời gian ngắn.
  • Nguyên liệu để làm nên những trang phục này thường khá rẻ nên trang phục xuống cấp khá nhanh.

Cửa hàng fast fashion lớn hiện nay

Một trong những thương hiệu thời trang nhanh lớn hiện nay có thể kể đến hai ông lớn H&M và Zara.

H&M được thành lập vào năm 1947 và là công ty thời trang nhanh lâu đời nhất trên thế giới. Hiện tại, bạn đã thấy H&M có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thời trang nhanh là gì? Cách nhận diện thương hiệu “thời trang nhanh” chuẩn

Thương hiệu thời trang Zara được thành lập vào năm 1975 và sớm định vị mình là một thương hiệu thời trang nhanh vào năm 1990. Zara sản xuất các mặt hàng quần áo một cách nhanh chóng – 15 ngày là thời gian để một sản phẩm được lên ý tưởng, may và bán.

Thời trang nhanh là gì? Cách nhận diện thương hiệu “thời trang nhanh” chuẩn

Lợi ích của fast fashion

Đối với cửa hàng bán lẻ

Với xu hướng thời trang nhanh hiện nay, các nhà bán lẻ sẽ kiếm được một khoản doanh thu và lợi nhuận khổng lồ khi bán được nhiều sản phẩm cho khách hàng.

Bên cạnh đó, họ không bao giờ phải lo thiếu khách mua sắm vì những mẫu mã mới luôn lấp đầy kệ hàng trong thời gian ngắn.

Đối với khách hàng

Đối với những tín đồ thời trang, sử dụng thời trang nhanh giúp họ không phải chi quá nhiều tiền để sở hữu món đồ ưng ý. Giờ đây, họ có những cửa hàng thời trang nhanh đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng với mức giá rẻ để tha hồ lựa chọn mà không cần lo lắng về túi tiền.

Nhiều bộ sưu tập mới ra đời chỉ trong 1-2 tháng giúp khách hàng bắt kịp xu hướng, có nhiều lựa chọn trang phục để thể hiện cá tính và phong cách.

Những tác động của fast fashion đến môi trường

Do thời trang nhanh là mặt hàng không bền do chất lượng vải kém, lại là mặt hàng bắt kịp xu hướng nhưng lại dễ bị người ta từ chối, không sử dụng khi một xu hướng mới xuất hiện, nên lượng rác thải thời trang mang đến cho ngành thời trang nhanh là vô cùng lớn.

Thời trang nhanh là gì? Cách nhận diện thương hiệu “thời trang nhanh” chuẩn

Các vật liệu rẻ tiền tạo nên thời trang nhanh thường mất nhiều thời gian để sản xuất, nhưng cũng là một quá trình lâu dài để phân hủy. Sau khi phân hủy, chúng có thể tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất hoặc nước khi chất thải được chôn dưới đất. Điều này vô hình chung đang phá hủy hệ sinh thái trên Trái đất

Thời trang nhanh là gì? Cách nhận diện thương hiệu “thời trang nhanh” chuẩn

Thời trang nhanh là gì? Cách nhận diện thương hiệu “thời trang nhanh” chuẩn

Để cải thiện bài toán hóc búa này, cách tốt nhất là mỗi cá nhân tự điều chỉnh thói quen mua sắm và sử dụng quần áo thời trang nhanh.  Less is better – mua quần áo giá cao nhưng ứng dụng, phối với nhiều quần áo khác cũng là cách giảm mua nhiều quần áo thời trang nhanh. Một phong cách mà các cô gái nên tham khảo có tác động tích cực đến thói quen mua và sử dụng quần áo là minimalism – thời trang tối giản.

Như vậy bạn đã hiểu được fast fashion là gì và các thông tin liên quan, hy vọng bạn sẽ không theo xu hướng đi theo fast fashion để có thể bảo vệ môi trường tốt hơn nhé.

Bài viết liên quan