Lịch Sử Logo CLB Barcelona – Giải Mã Ý Nghĩa Của Logo

Một trong những đội bóng hay nhất thế giới là Barcelona, có logo minh họa cho lịch sử thành công phong phú của câu lạc bộ. Việc tuân thủ nó được biểu tượng bằng cách thực hiện biểu tượng gần như không thay đổi, phản ánh sự ổn định trong thế giới quan, chiến lược và chiến thuật của người lãnh đạo thể thao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về lịch sử logo CLB Barcelona được tham khảo từ những chuyên gia theo dõi truc tiep bong da qua bài viết sau đây nhé !

Ngày thành lập Ngày 29 tháng 11 năm 1899
Trụ sở chính: Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha
Trang mạng: fcbarcelona.com

Barcelona là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha. Nằm trong top ba của UEFA và có trụ sở tại Barcelona và được thành lập theo sáng kiến của một nhóm vận động viên đến từ Catalonia, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ, dẫn đầu bởi Joan Gamper. Có hiệu lực từ năm 1899

Lịch sử logo CLB Barcelona

Câu lạc bộ bóng đá Barcelona hay còn gọi là Barça được thành lập bởi doanh nhân người Thụy Sĩ Hans Gamper. Vào ngày 22 tháng 10 năm 1899, ông gửi một bức thư tới một tờ báo địa phương mời mọi người tham gia thành lập một câu lạc bộ bóng đá. Mười một người đã hưởng ứng và một tháng sau, vào ngày 29 tháng 11 năm 1899, họ thành lập một đội có tên FC Ball (Câu lạc bộ bóng đá Barcelona). Ngay từ ngày đầu thành lập đội, đồng phục câu lạc bộ đã có màu xanh lựu: một nửa áo thi đấu màu xanh và nửa còn lại màu quả lựu, quần ống túm được sơn màu trắng.

Biểu tượng nổi tiếng của Barcelona xuất hiện vào năm 1910. Nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay với những sửa đổi nhỏ. Lúc đầu, quốc huy của Barcelona được dùng làm nền tảng cho logo để nhấn mạnh mối liên kết của câu lạc bộ với thành phố. Nhưng sau đó nhóm đã quyết định tạo ra huy hiệu của mình. Qua nhiều năm, nhóm đã có nhiều phiên bản của cùng một logo. Điều quan trọng nhất và đồng thời là huyền thoại là vào năm 1910. Các lựa chọn cho những năm tiếp theo gần như lặp lại hoàn toàn, phản ánh thế giới quan không thay đổi của câu lạc bộ.

Trong 11 năm đầu tiên câu lạc bộ tồn tại, quốc huy của Barcelona được sử dụng làm biểu tượng, nhưng vào năm 1910, người sáng lập Barca đã quyết định: đã đến lúc phải có được biểu tượng của đội bóng của mình. Cuộc thi giành biểu tượng đẹp nhất đã thuộc về Carles Kampala, một cầu thủ trong đội và sinh viên y khoa.

Logo của Barcelona mang dấu Thánh giá của Thánh George, vị thánh bảo trợ của Catalonia. Năm 2010, trước khi ký hợp đồng quảng cáo với Quỹ Qatar (150 triệu USD), ban quản lý câu lạc bộ đã sửa đổi nó để phù hợp với người hâm mộ Hồi giáo. Như vậy, dải ngang đã được loại bỏ. Quả bóng từ đầu thế kỷ 20, được mô tả trên biển hiệu Barcelona, vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu. Trong lịch sử 105 năm, logo đã được sửa đổi một chút 12 lần.

Vào năm 2018, một nỗ lực đã được thực hiện để cập nhật biểu tượng của câu lạc bộ. Phiên bản mới của logo có vẻ ngắn gọn hơn so với phiên bản trước vì nó không có bất kỳ yếu tố nhô ra hoặc chữ viết tắt nào. Ngoài ra, cơ quan Summa (chịu trách nhiệm cập nhật logo) đã gia cố màu sắc cho viền của quả bóng bay, tạo cho nó vẻ ngoài màu vàng. Và bảng màu tổng thể đã chuyển sang quang phổ ánh sáng. Biểu tượng này đã được trao cho các thành viên câu lạc bộ, những người được cho là đã chấp thuận những thay đổi. Vào ngày 20 tháng 10, trong cuộc họp chung của tất cả các thành viên, sau khi bỏ phiếu, logo đã bị từ chối.

  • 1899 – 1910: Biểu tượng đầu tiên tập trung vào một viên kim cương vàng nằm giữa hai nhánh – cây nguyệt quế và cây cọ. Yếu tố trung tâm được chia thành bốn phần, trong đó có hai phần thể hiện biểu ngữ Catalan (sọc đỏ trên nền vàng) và hai phần – một cây thánh giá lớn màu đỏ tươi trên nền trắng. Một chiếc vương miện được trang trí bằng đá quý được đặt phía trên hình hình học – hiện thân của quyền lực quân chủ và ám chỉ đến nguồn gốc cao quý của câu lạc bộ. Phía trên là một con dơi đen với đôi cánh dang rộng
  • 1910 – 1920: Năm 1910, logo cuối cùng của đội Barcelona xuất hiện và vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Những thay đổi sau đó (và có một số) không ảnh hưởng đến bản chất của nó: những điều chỉnh nhỏ chỉ liên quan đến những chi tiết nhỏ. Những sửa đổi đã ảnh hưởng đáng kể đến phong cách, đường viền và cách sắp xếp các chữ cái. Nhưng các yếu tố huy hiệu vẫn được bảo tồn chính xác: một tấm khiên lớn xoăn với bốn vùng, mô tả cây thánh giá của Thánh George, lá cờ của Catalonia, tên viết tắt của câu lạc bộ, màu sắc của hình thức và quả bóng đá.
  • 1920 – 1936: Mười năm sau, các nhà thiết kế đã tăng cường bảng màu của các chi tiết quan trọng, làm cho nền của các chữ cái và quả bóng trở nên bão hòa với màu vàng. Họ cũng làm việc trên phần trang trí trên viền của tấm khiên và thay thế các chi tiết phức tạp bằng sáu chi tiết nghiêm ngặt – ba chi tiết ở mỗi bên.
  • 1936 – 1941: Trong phiên bản này, chữ viết tắt được đặt trên một dải ruy băng màu xanh đậm vắt ngang tấm chắn.
  • 1941 – 1949: Logo của thời đại đó có điểm chung với phiên bản hiện đại, ngoài việc dày lên ở phần dưới và cường độ màu sắc.
  • 1949 – 1960: Sau khi thiết kế lại, biểu tượng nhận được một quả bóng màu nâu, nền trắng cho tên và chữ viết tắt, được bổ sung bằng giới từ “de” theo cách nói của người Tây Ban Nha.
  • 1960 – 1974: Logo của thập niên 60 trông rất mập mạp. Nó bị chi phối bởi các sắc thái màu đỏ thay thế các sắc thái màu nâu. Một thay đổi khác ảnh hưởng đến sự trở lại của màu vàng.
  • 1974 – 1975: Trong phiên bản này, mặt sau màu trắng “FCB” đã xuất hiện trở lại. Ngoài ra, các chi tiết trang trí bên hông cũng đã được làm lại.
  • 1975 – 2002: Một năm sau, biểu tượng đã trở nên lộng lẫy và khác biệt. Bảng màu hiện có đã được tăng cường, các chữ cái được in đậm và màu sắc của quả bóng thay đổi.
  • 2002 – nay: Với sự ra đời của thiên niên kỷ, câu lạc bộ quyết định hiện đại hóa logo. Công việc được giao cho nhà thiết kế Claret Serrahima, người đã loại bỏ các dấu chấm khỏi tên viết tắt của đội, giảm nửa sau của tấm chắn và để lại một vết lõm ở phía dưới thay vì ba vết lõm. Anh cũng loại bỏ những đồ trang sức thừa ở mép ngoài.

Ý nghĩa của logo

Logo của đội luôn bao gồm một số dấu hiệu huy hiệu và được chia thành bốn mảnh. Mỗi người trong số họ phản ánh một ý tưởng nhất định: khát vọng phát triển, nghề nghiệp, tôn trọng cội nguồn và gắn bó chặt chẽ với quê hương. Góc trên bên trái có thánh giá của Thánh George, biểu tượng của vị thánh bảo trợ của Catalonia. Ở đó, bên phải, có bốn sọc đỏ trên nền vàng – lá cờ Catalan của Senyera. Bên dưới chúng mở rộng một dải rộng với dòng chữ “FCB” bằng chữ in hoa. Nó là tên viết tắt của tên đầy đủ của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona. Các chữ màu đen trên nền vàng ngăn cách phần dưới, mô tả một quả bóng màu vàng với ba vạch đỏ trên nền xanh – màu đồng phục của các cầu thủ bóng đá. Một chiếc khiên thời trung cổ xoăn hợp nhất tất cả các yếu tố với đường viền tối.

Có ba truyền thuyết về màu xanh ngọc hồng lựu của công ty. Người sáng lập Hans Gamper không thể chọn màu quần áo của đội. Anh nghi ngờ giữa bang Ticino của Thụy Sĩ và câu lạc bộ đầu tiên của anh, Excelsior. Người ta cũng kể rằng tại một cuộc họp cử tri năm 1899, một trong những người tham gia đã sở hữu một cây bút chì hai mặt màu xanh ngọc hồng lựu, lúc đó rất phổ biến.

Các sọc đỏ và vàng mang màu sắc của Catalonia. Trong thời kỳ của nhà độc tài Tây Ban Nha Franco (1939-1975), bốn sọc được sửa thành hai vì quốc kỳ Tây Ban Nha có cùng màu nhưng có ít sọc hơn. Vào cuối những năm 1940, sự đàn áp chính trị suy yếu và để kỷ niệm 50 năm thành lập câu lạc bộ, nhóm đã quay trở lại.

Phông chữ và màu sắc của logo Clb Barcelona

Phông chữ

Phông chữ được sử dụng trên logo – Sans Serif, một trong những phông chữ khác nhau, được phát triển bởi Tobias Frere-Jones. Nó được gọi là Interstate Bold.

Mã màu của logo

Nghệ tây Màu lục giác: #edbb00
RGB: 237 187 0
CMYK: 0 21 100 7
Panton: PMS7549C

 

Màu xanh da trời Màu lục giác: #004d98
RGB: 0 17 152
CMYK: 100 49 0 40
Panton: PMS2945C

 

Big Dip O’Ruby Màu lục giác: #a50044
RGB: 167 30 49
CMYK: 5 100 71 22
Panton: PMS7636C

 

Màu đỏ Màu lục giác: #db0030
RGB: 219 0 48
CMYK: 0 100 78 14
Panton: PMS185C

 

Sedona đỏ Màu lục giác: #ffed02
RGB: 255 237 2
CMYK: 0 7 99 0
Panton: PMS102C

 

Đen Màu lục giác: #000000
RGB: 0 0 0
CMYK: 0 0 0 100
Panton: Quy Trình PMS Đen C

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về lịch sử logo CLB Barcelona và ý nghĩa của nó mà chúng tôi tổng hợp được từ xoilac tv. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan