Giải Mã Ý Nghĩa Và Lịch Sử Logo CLB Dinamo Zagreb

Theo nguồn tin truc tiep bong da, đội bóng Dinamo Zagreb là biểu tượng kể về hai thời kỳ tồn tại của câu lạc bộ bóng đá. Trong mỗi người trong số họ, tổ chức đóng vai trò là một diễn viên chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ tổng hợp lịch sử logo CLB Dinamo Zagreb mà bạn có thể tham khảo.

Dinamo Zagreb được thành lập vào năm 1945, nhưng một số người hâm mộ tin rằng lịch sử của nó bắt đầu sớm hơn nhiều – vào năm 1911, khi HŠK Građanski Zagreb xuất hiện. Sau Thế chiến thứ hai, chính quyền cộng sản Nam Tư đã giải thể các câu lạc bộ nổi tiếng Građanski, Concordia và HAŠK. Chúng được thay thế bởi công ty thể thao mới Dinamo, công ty kế thừa màu sắc của người tiền nhiệm chính.

Từ năm 1954 đến năm 2010, đội đã thay đổi một số tên để nhấn mạnh mối liên hệ của mình với các tổ chức bóng đá trước chiến tranh. Hiện cô mang tên Câu lạc bộ bóng đá công dân Dinamo Zagreb và chơi cho Prva HNL.

Ý nghĩa và lịch sử logo CLB Dinamo Zagreb

Hầu hết các biểu tượng của Dinamo Zagreb đều có hình dạng và màu sắc tương tự nhau, nhưng chúng có thể được phân loại đại khái thành hai nhóm. Đầu tiên là nhiều nhất. Nó có các bảng đồ họa tròn với hoa văn bàn cờ màu đỏ và trắng. Loại thứ hai bao gồm các tấm khiên huy hiệu hình tam giác có chữ “d” và ngôi sao năm cánh màu đỏ trên nền xanh. Cũng có sẵn trong phiên bản “d” không có tấm chắn.

 • Năm 1926 – 1945: Nhiều logo của Dinamo Zagreb có nguồn gốc từ biểu tượng mới nhất của câu lạc bộ, HŠK Građanski Zagreb. Đó là một vòng tròn được chia theo đường chéo làm hai. Phía trên là họa tiết các hình vuông màu đỏ và trắng xen kẽ, trong khi bên dưới hình bán nguyệt màu xanh lam nổi bật là chữ lồng của các chữ cái “GSK”.
 • Năm 1945 – 1954: Năm 1945, công ty thể thao Dinamo Zagreb được thành lập trên cơ sở các câu lạc bộ tiền Nam Tư đã giải thể. Biểu tượng của nó bao gồm hai chữ in hoa “SD” và chữ thường “d”. Chữ “d” đơn giản đã được tăng lên. Bên cạnh cô là ngôi sao năm cánh màu đỏ – một biểu tượng nổi tiếng của cộng sản.
 • Năm 1954 – 1970: Các nhà thiết kế đã đặt chữ “d” trên tấm chắn hình tam giác màu xanh lam. Phần trên màu trắng của logo có dòng chữ “NK DINAMO” vì nó được đổi tên thành Nogometni Klub Dinamo Zagreb.
 • Năm 1970 – 1982: Năm 1970, chiếc khiên chuyển sang màu xanh hoàn toàn. Chỉ có đường viền màu vàng của “d” và tên đội nổi bật trên đó. Các nhà phát triển đã rời khỏi ngôi sao đỏ.
 • Năm 1982 – 1988: Biểu tượng đã chuyển sang màu trắng trở lại. Một đường màu đỏ mỏng đã được vẽ xung quanh mép ngoài của hình ảnh.
 • Năm 1988 – 1990: Vào cuối những năm 1980, câu lạc bộ đã quay trở lại một logo hình tròn chia đôi. Nửa trên bị chiếm giữ bởi một bàn cờ gồm các ô vuông màu đỏ và trắng. Ở phía dưới là chữ “d” với một ngôi sao nhỏ. Bức thư có màu trắng, nền phía sau màu xanh lam và đường viền màu vàng.
 • Năm 1990 – 1991: Đường viền hình tròn và đường phân chia có màu vàng.
 • Năm 1991 – 1993: Sau khi Nam Tư tan rã, câu lạc bộ đổi tên thành HAŠK Građanski. Kết quả là, thay vì chữ “d” viết thường, logo giờ đây có chữ “HG” viết hoa in nghiêng.
 • Năm 1993 – 1995: Năm 1993, một lần đổi tên khác diễn ra. Ngày nay đội bóng được gọi là Croatia Zagreb, điều này được thể hiện qua bản sắc của nó. Các nhà thiết kế vẫn giữ nguyên hình tròn và họa tiết hình vuông màu đỏ và trắng, tượng trưng cho chữ C lớn. Họ đặt một chiếc khiên nhỏ màu xanh lam với một quả bóng ở giữa và dòng chữ “CROATIA”. Phía trên tấm khiên là một chiếc vương miện bằng vàng, bên dưới có dòng chữ “ZAGREB” và hai con sư tử xanh ở bên phải và bên trái.
 • Năm 1995 – 2000: Các nhà phát triển đã làm phức tạp logo bằng cách trình bày nó dưới dạng các vòng tròn đồng tâm nhiều màu. Ở phía bên phải là các phiên bản mini của logo HŠK Građanski Zagreb và Nogometni Klub Dinamo Zagreb, cũng như một tấm khiên thu nhỏ màu đỏ và trắng có chữ “S” màu xanh lam. Khung biểu tượng của câu lạc bộ được chia thành hai nửa vòng có dòng chữ “NK CROATIA” và “ZAGREB”. »
 • Năm 2000 – 2009: Năm 2000 chứng kiến sự khởi đầu của kỷ nguyên GNK Dinamo Zagreb. Đây là sự trở lại của một logo cũ tương tự như logo được sử dụng vào những năm 1990-1991. Các nhà thiết kế đã định hình lại chữ “d”, cập nhật cách phối màu, giảm độ dày của các đường viền màu vàng, tạo ra một ngôi sao và di chuyển nó vào giữa.
 • Năm 2009 – 2010: Đường tròn bây giờ có màu xanh lam và các đường màu vàng mỏng giữa các ô vuông đã biến mất. Ngôi sao nhỏ cũng đã bị loại bỏ.
 • Năm 2010 – 2011: Năm 2010, các đường viền phân chia xuất hiện giữa các phần tử, nhưng lần này không phải màu vàng mà là màu xám nhạt. Các nhà thiết kế cũng chọn một màu xanh lam khác.
 • Năm 2011 – 2012: Những người tạo logo lại thay đổi màu sắc. Sự đổi mới chính của thời kỳ này là độ dốc với phần tối ở giữa.
 • Năm 2012 – 2013: Độ chuyển màu đã bị loại bỏ và màu xanh lam trở nên gần với màu xanh biếc hơn.
 • Năm 2013 – nay: Trong logo hiện tại, các thành phần có đường viền màu vàng rộng. Chữ “d” được thể hiện trên nền hình bán nguyệt màu xanh đậm.

Phông chữ và màu sắc

Dấu hiệu đồ họa chỉ ra rằng Dinamo Zagreb là hậu duệ trực tiếp của HŠK Građanski Zagreb. Các nhà thiết kế thường xuyên thay đổi thiết kế nhưng họ luôn giữ các yếu tố cổ điển: họa tiết hình vuông màu đỏ và trắng và tên viết tắt của câu lạc bộ trên hình bán nguyệt màu xanh lam.

Chữ “d” ban đầu xuất hiện vào năm 1945. Nó được tạo ra từ đầu mà không cần sử dụng phông chữ. Màu sắc chủ đạo của logo là màu xanh hoa ngô đậm (#1D3A8D), màu xanh lam (#E32118), màu trắng và vàng đậm.

Hy vọng bài viết về lịch sử logo CLB Dinamo Zagreb sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy truy cập vào xoilac tv để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn.
Bài viết liên quan