Lông Vũ Là Gì? ⚡ Có Các Loại Lông Vũ Phổ Biến Nào?

Nếu là một tín đồ hay quan tâm đến lĩnh vực thời trang, may mặc chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hai từ “Lông Vũ”. Đây là một trong những vật liệu đã, đang và sẽ được sử dụng để tạo ra các sản phẩm dân dụng phục vụ cuộc sống. Bạn có thể nhìn thấy áo Lông Vũ, gối Lông Vũ và nhiều thứ khác trong cuộc sống thực hàng ngày. Vậy Lông Vũ là gì? Có những loại nào? Công dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé

Lịch sử của Lông Vũ

Cha đẻ của chiếc áo Lông Vũ là nhà hóa học người Úc George Finch, ý tưởng đến với ông khi George đang chuẩn bị cho chuyến thám hiểm Everest năm 1922 của mình. Chiếc áo Lông Vũ đầu tiên trên thế giới có màu xanh lá cây tươi sáng, được làm từ vải bong bóng và được sản xuất bởi SW Silver and Co. Ban đầu, nó bị các thành viên khác trong nhóm chế giễu, nhưng sau đó đã được công nhận về hiệu quả của nó khi có gió lớn trên các rặng núi. Ngày nay, các nhà thiết kế thời trang đã ứng dụng và thương mại hóa các sản phẩm lấy cảm hứng từ chiếc áo này.

Lông Vũ là gì?

Lông vũ là gì và những điều bạn cần biết - Canifa

Lông Vũ là lớp sơn nền gần nhất với da chim. Bộ lông siêu mịn và nhẹ có khả năng tạo ra những “túi khí” nhỏ, giữ ấm cho cơ thể. Lông Vũ được khai thác quanh năm và chất lượng không bị ảnh hưởng bởi thời điểm khai thác. Do đặc tính là động vật thay đổi màu sắc theo mùa hoặc theo giống vịt/ngỗng nên Lông Vũ có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng, xám đến nâu. Màu sắc không ảnh hưởng đến chất lượng nhưng màu trắng Lông Vũ là phổ biến nhất vì lý do thẩm mỹ, có thể được sử dụng với các loại vải và màu sắc khác nhau.

Các loại Lông Vũ phổ biến

Lông vũ là gì và những điều bạn cần biết - Canifa

Trong ngành may mặc, hai loại Lông Vũ được sử dụng phổ biến nhất là Lông Vũ vịt và Lông Vũ ngỗng.

Lông Vũ Vịt

 • Những chiếc lông có kích thước nhỏ
 • Giá thành rẻ và sản lượng lớn, dễ khai thác do vịt là vật nuôi được chăn nuôi rộng rãi ở nhiều nước là nguồn cung cấp chính Lông Vũ như Trung Quốc, Ba Lan, Hungary.
 • Lông Vũ Vịt có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào giống vịt. Màu sắc không ảnh hưởng đến chất lượng Lông Vũ.
 • Lông Vũ Vịt có lượng dầu tự nhiên cao nên thường có mùi tự nhiên đặc trưng.
 • Lượng dầu này thường ít được chế biến kỹ hơn vì Lông Vũ cần giữ độ mềm nhất định.

Lông Vũ Ngỗng

 • Chùm lông có kích thước lớn
 • Là nguyên liệu ban đầu cho các sản phẩm sử dụng Lông Vũ, nhưng với nhu cầu thị trường ngày càng cao và sản lượng ngỗng còn ít, chủ yếu ở các nước phương Tây như Canada, Hungary, Ba Lan nên giá thành của Lông Vũ ngỗng cao, thường chỉ dùng cho các sản phẩm cao cấp.
 • Hàm lượng tinh dầu tự nhiên của Lông Vũ ngỗng thấp nên mùi cũng ít hơn.

Tiêu chí đánh giá một chiếc áo Lông Vũ

Có 3 tiêu chí đánh giá dựa trên Độ phồng, Trọng lượng và Tỉ lệ pha lông vũ.

Độ phồng của lông vũ – Fill Power

Lông vũ là gì và những điều bạn cần biết - Canifa

Khả năng trương nở của Lông Vũ được đo bằng Fill Power. Một ounce Lông Vũ có thể lấp đầy bao nhiêu inch vuông sẽ cho chúng ta biết giá trị và chất lượng của Lông Vũ. Chỉ số này càng cao thì chất lượng Lông Vũ càng tốt. Chùm Lông Vũ của ngỗng hoặc vịt trưởng thành sẽ to và dày hơn, giữ được độ phồng lâu hơn và giữ nhiệt tốt hơn.

 Trọng lượng của lông vũ – Weight Power

Lông vũ là gì và những điều bạn cần biết - Canifa

Hiếm khi được nhắc đến trong quảng cáo nhưng cũng là một tiêu chí sản xuất quan trọng, trọng lượng của lượng Lông Vũ được sử dụng quyết định chất lượng của một chiếc áo Lông Vũ. Càng nặng chứng tỏ lượng Lông Vũ sử dụng đã bị ép chặt, ảnh hưởng đến khả năng giữ khí để làm ấm, độ co giãn của lông vũ và đặc biệt với áo khoác Lông Vũ nếu bị nhồi và ép quá nhiều sẽ làm mất đi công dụng gấp gọn khi không sử dụng.

Tỷ lệ pha Lông Vũ

Lông vũ là gì và những điều bạn cần biết - Canifa

Để giảm chi phí cũng như tiết kiệm tiền, nhiều thương hiệu phổ biến hơn đang sử dụng hỗn hợp Lông Vũ vịt và ngỗng. Khác với Lông Vũ với cấu trúc chùm, lông trên cơ thể có phần “xương” cứng hơn và theo thời gian sẽ thò ra ngoài vải gây khó chịu cho người mặc. Tỷ lệ giữa Lông Vũ/lông trên cơ thể thường là 70/30, 80/20 hoặc 90/10. Tỷ lệ Lông Vũ càng cao thì chất lượng càng tốt, độ trương nở lớn, khả năng đàn hồi cao, tuổi thọ sản phẩm lâu dài. Đây cũng là một yếu tố quyết định đến giá thành của sản phẩm Lông Vũ.

Làm thế nào để bảo quản áo Lông Vũ?

 • Áo Lông Vũ nên được cất giữ và bảo quản trong môi trường khô ráo, sạch sẽ, tránh bụi bẩn.
 • Nhiệt độ lý tưởng: 21 độ C (nhiệt độ phòng máy lạnh).
 • Độ ẩm lý tưởng: 45 – 55%
 • Bảo quản áo Lông Vũ trong bọc vải có sẵn ngăn mát.

Lông Vũ hiện đang là chất liệu khá “HOT” trong ngành dệt may trong nước nói riêng và toàn cầu nói chung. Tìm hiểu những điều cơ bản trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lông vũ là gì, về nguồn gốc cũng như giá trị của sản phẩm mình đang sử dụng.

Bài viết liên quan