Sơ Đồ Chiến Thuật 352 – Chiến Thuật Khôn Ngoan Và Hợp Lý

Điều kỳ diệu của bóng đá không chỉ ở những cầu thủ tài năng, những màn lội ngược dòng ngoạn mục mà còn ở chiến lược khôn ngoan và hợp lý. Sơ đồ chiến thuật 352 là gì? Ưu điểm và nhược điểm của phong cách bóng đá này là gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải mã trong bài viết dưới đây.

Đội hình 3-5-2 và những điều bạn cần biết

Giải mã đội hình 3-5-2: Linh hoạt từ “đôi cánh thiên thần” - FCB88

Không phải đội nào cũng giống nhau và điều huấn luyện viên cần làm là khai thác điểm mạnh, hạn chế điểm yếu để từ đó phát triển bộ môn hoàn hảo nhất. Tất nhiên, để hoàn thiện framework này luôn cần thời gian để thử nghiệm, hoàn thiện và linh hoạt chuyển đổi thành các sơ đồ riêng phù hợp với từng trận đấu.

Nếu 4-3-3 khiến người xem hài lòng với lối chơi tấn công siêu đẳng thì 4-3-2-1 “đổ bê tông” cực kỳ chắc chắn thì 3-5-2 chính là chiến thuật phát huy tối đa sức mạnh của nó. từ cả hai cánh.

Sơ đồ 3-5-2 là gì?

Thông tin cập nhật từ Xoilac TV trực tuyến cho biết: 3-5-2 là chiến thuật sút khung thành gồm 3 cầu thủ phòng ngự, 5 tiền vệ và 2 cầu thủ tấn công. Hàng phòng ngự bao gồm hai trung vệ, một hậu vệ đứng thấp hơn hai trung vệ gọi là “quét”.

Hàng tiền vệ bao gồm 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh. 1 tiền đạo đứng phía trên (dưới 2 tiền đạo) chịu trách nhiệm phân phối, luân chuyển bóng. Hai LM và RM có thể lùi về trở thành hai hậu vệ cánh, chuyển sang đội hình 5-3-2 hoặc có thể tiến lên hỗ trợ tấn công.

Hàng công gồm 2 tiền đạo chứ không hẳn là 2 tiền đạo cánh. Hai cầu thủ này có thể thay đổi vị trí cho nhau. Về cơ bản, 3-5-2 thiên về phòng thủ hơn là tấn công. Điểm mấu chốt trên hàng công của họ đến từ hàng tiền vệ với 2 cánh sắc bén.

Lịch sử sơ đồ 3-5-2

Đội hình 3-5-2 được coi là đội hình “sinh muộn”. Năm 2009 – 2010, sơ đồ 3-5-2 được áp dụng ở Ngoại hạng Anh và bắt đầu lan rộng sang các giải đấu chuyên nghiệp của Ngoại hạng Anh. Tây Ban Nha, Pháp, Đức…

Theo thống kê từ giới chuyên môn, tại EPL 2017, có tới 17/20 đội áp dụng chiến thuật 3-5-2, cao hơn 53,7% so với các đội khác. 4 đội đại diện cho chiến lược này là Chelsea, Manchester United, Arsenal và Liverpool. HLV được coi là thành công nhất với sơ đồ 3-5-2 là Antonio Conte khi ông dẫn dắt Chelsea thẳng tới chức vô địch năm 2017.

Ưu điểm và nhược điểm của đội hình 3-5-2 là gì?

Giải mã đội hình 3-5-2: Linh hoạt từ “đôi cánh thiên thần” - FCB88

Điều dễ nhận thấy nhất khi sử dụng chiến thuật 3-5-2 là phát huy trang phục mang tính hủy diệt và khắc phục đội hình không có quá nhiều ngôi sao. 3-5-2 đòi hỏi 11 cầu thủ phải có sự kết nối đồng bộ, thể lực tốt, đặc biệt là hàng tiền vệ có khả năng ứng biến tốt.

Về ưu điểm

 • Nhiều chuyên gia bóng đá nhận định, 3-5-2 có nhiều ưu điểm so với 4-4-2 hay 4-3-2-1. Điều này đến từ 5 tiền vệ sở hữu cả khả năng phòng ngự và tấn công. Thay vì chỉ có một tiền vệ đóng vai trò hậu vệ trong sơ đồ 4-4-2, 3-5-2 có hai cầu thủ chạy cánh thay phiên nhau đảm nhận vai trò đó.
 • Xét về hệ số an toàn, 3-5-2 được chấm 8,5 điểm/10 khi hàng thủ rất chắc chắn với 2 hậu vệ bọc lót, 1 hậu vệ quét và 2 tiền vệ sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng ngự. Đối phương sẽ rất khó xâm nhập vòng cấm với hàng rào bảo vệ như vậy.
 • Xét về khả năng phối hợp, 3-5-2 được chấm 8,2 điểm/10 khi hàng tiền vệ khá linh hoạt và toàn diện trong tấn công và phòng ngự. Đội hình 3-5-2 có thể thay đổi trong mọi tình huống của trận đấu.
 • Ngoài ra, sơ đồ 3-5-2 khá phù hợp khi tung ra đòn phản công nhanh vì bạn không phải lo thiếu người. Dễ dàng triển khai các cuộc tấn công từ giữa.
 • Bên cạnh đó, đội hình 3-5-2 không đòi hỏi quá nhiều về tố chất kỹ thuật của các cầu thủ. Chính sự đồng nhất này đã tạo nên một khuôn khổ vững chắc, có tính tập thể cao. Đó là giải pháp an toàn khi một hoặc hai cầu thủ chủ chốt bị chấn thương.

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, sơ đồ 3-5-2 vẫn còn những nhược điểm cố hữu như sau:

 • Đội hình 3-5-2 phát huy khả năng tấn công từ hai cánh, áp lực vô hình sẽ dồn lên hai vị trí này. Vì thường xuyên phải bọc lót phòng ngự và phát động tấn công nên bộ đôi này cần có thể lực tốt, kỹ thuật ổn định và đặc biệt là sự đồng đều.
 • Ưu điểm lớn nhất của 3-5-2 là ở bộ trang phục hủy diệt, nhưng điểm mấu chốt của nó cũng nằm ở đó. Nếu đối phương thường xuyên tạt cánh và đánh đầu, đội bóng sẽ rất khó có thể chủ động bảo vệ khung thành. Đặc biệt, nếu một trong hai cánh mất đi sự ổn định, đòn tấn công của đội bạn có thể dễ dàng xuyên thủng từ vị trí đó.
 • Nhìn sơ đồ bố trí, hàng cuối cùng trước khung thành trong sơ đồ 3-5-2 chỉ có 2 trung vệ. Vì vậy, 2 CB cần phải là những cầu thủ có nền tảng thể lực và kỹ thuật tốt. Tốt. Ngoài ra, hậu vệ quét cần kèm người chắc chắn để tránh mất bóng.

Đội hình 3-5-2 của đội tuyển Việt Nam là gì?

Giải mã đội hình 3-5-2: Linh hoạt từ “đôi cánh thiên thần” - FCB88

Không sai khi nói rằng, ngoài 3-4-3 thì 3-5-2 là đội hình được HLV Park Hang Seo sử dụng phổ biến nhất cho ĐTQG Việt Nam. Tuy nhiên, sơ đồ 3-5-2 ở đây được chuyển thành 3-1-4-1-1, với thêm một tiền vệ đóng vai trò là mỏ neo, kết nối hàng tiền vệ và hàng thủ.

 • Về tấn công: Tận dụng những cầu thủ có lối chơi kỹ thuật, dứt điểm tốt, thể lực ổn định như Tiến Linh, Anh Đức. Phát huy tốc độ và sự nhanh nhẹn của Công Phượng. Ngoài ra, còn tận dụng thể lực hiếm có của Hà Đức Chinh để hỗ trợ cho hàng tiền vệ và thậm chí là phòng ngự.
 • Về hàng tiền vệ: Phát huy sự dẻo dai, tấn công và phòng ngự chắc chắn của Văn Hậu, Trọng Hoàng, Hồng Duy, Văn Thanh… Tùy từng trận đấu, Quang Hải xuất hiện ở vị trí tiền vệ hay tuyến trên với mục đích là phát động tấn công, quan sát. để có những đường chuyền chất lượng tốt nhất.
 • Về phòng ngự: Quế Ngọc Hải, Đình Trọng, Tiến Dũng, Tấn Sinh là những cái tên lần lượt đáp ứng được khả năng kèm, áp sát và ép tốt. Bên cạnh đó, Quế Ngọc Hải được đánh giá là chắc chắn, hậu vệ Đình Trọng chơi ổn định, cả hai cầu thủ này đều có khả năng chuyền bóng khá tốt.

Trên đây là những thông tin về ưu, nhược điểm và một số nhận định về sơ đồ chiến thuật 352. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích khi thưởng thức và nghiên cứu môn thể thao vua hấp dẫn này.

Bài viết liên quan