Tiểu Sử Pat Riley – Huấn Luyện Viên Bóng Rổ Tài Năng Người Mỹ

Pat Riley là cựu vận động viên và huấn luyện viên bóng rổ người Mỹ. Thông qua bài viết này, bạn sẽ biết mọi thứ về tiểu sử Pat Riley này và những thông tin khác về tiểu sử của anh!

Tiểu sử của Pat Riley

Pat Riley sinh ngày 20 tháng 3 năm 1945 tại New York, Hoa Kỳ. Anh lớn lên ở Schenectady, nơi cha anh chơi ở giải bóng chày hạng nhỏ. Pat Riley tiếp bước cha mình với tư cách là một vận động viên thể thao.

Thông tin cập nhật từ 90phut cho biết: Pat Riley theo học trường trung học Linton và chơi bóng rổ dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Walt Przybylo. Anh ấy là một phần trong chiến thắng nổi tiếng của trường trung học vào tháng 12 năm 1961, trước Power Memorial, cũng đến từ New York. Hai cầu thủ xuất sắc của trò chơi là Lew Alcindor từ Power Memorial và Riley, người sau này trở thành huấn luyện viên của anh ấy.

Năm 1965, khi còn là một thiếu niên, anh ấy đã giành được một số giải thưởng, bao gồm cả giải thưởng được vinh danh là Đội đầu tiên của All-SEC. Anh ấy lại được xướng tên vào năm cuối cấp, khiến anh ấy trở thành một trong những cầu thủ duy nhất ở Kentucky lọt vào hai đội trở lên được chọn vào Đội Một của All-SEC.

Nineteen and counting: A look at Pat Riley's 19 appearances in the NBA Finals | NBA.com

Sự nghiệp của Pat Riley

Pat Riley được chọn trong đợt dự thảo vòng 1 năm 1967. Anh chơi cho đến mùa giải NBA 1975-1976 thì giải nghệ.

Năm 1977, Pat Riley trở thành phát thanh viên của Los Angeles Lakers. Năm 1979, huấn luyện viên trưởng Jack McKinney bị tai nạn xe đạp nghiêm trọng nên trợ lý huấn luyện viên Paul Westhead đã vào thay thế ông. Khi điều đó xảy ra, Riley trở thành một trong những trợ lý huấn luyện viên.

Lakers đã giành chức vô địch NBA vào năm 1980, mang lại cho Pat Riley chiếc nhẫn vô địch đầu tiên trong năm đầu tiên anh làm việc trong ban huấn luyện. Trong hoàn cảnh gây tranh cãi, Pat Riley được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của Lakers vào năm 1981. Lakers bước vào cái mà sau này được gọi là kỷ nguyên “Showtime” của họ. Điều đó đã giúp ích đáng kể khi anh ấy có Magic Johnson và Kareem Abdul-Jabbar (trước đây là Lew Alcindor) trong đội của mình.

Pat Riley đã trở thành một nhân vật đình đám theo đúng nghĩa của mình với mái tóc bóng mượt và bộ vest Armani. Đội đã bốn lần liên tiếp tham dự NBA Finals. Danh hiệu NBA thứ hai của Pat Riley đến vào năm 1985, danh hiệu thứ ba vào năm 1987. Tiếp theo là một danh hiệu khác vào năm 1988.

Dù đã giành được danh hiệu Huấn luyện viên NBA của năm 1989 nhưng Pat Riley đã từ chức huấn luyện viên trưởng khi Lakers thua ở vòng loại trực tiếp. Vai trò tiếp theo của Pat Riley là bình luận viên truyền hình trên NBC. Anh ấy chỉ làm công việc này trong một năm, sau thời gian đó anh ấy gia nhập New York Knicks với tư cách là huấn luyện viên trưởng của họ. Bắt đầu từ mùa giải 1991 và tiếp tục vào các năm 1992 và 1993. Năm 1993, Pat Riley đã dẫn dắt New York Knicks đến với mùa giải thường lệ hay nhất từ trước đến nay của họ.

Pat Riley từ chức Knicks vào năm 1995 để trở thành huấn luyện viên trưởng và chủ tịch đội Miami Heat. Knicks không hài lòng với động thái của Pat Riley, cáo buộc Miami Heat đã tiếp cận Riley khi anh vẫn còn hợp đồng với Knicks. Năm 1997, Pat Riley đã dẫn dắt Heat đến trận chung kết Hội nghị miền Đông lần đầu tiên trong lịch sử nhượng quyền thương mại. Đến năm 2002, không có danh hiệu nào giành được và Pat Riley từ chức huấn luyện để tập trung vào vị trí Tổng giám đốc. Đội tiếp tục thi đấu tốt và Pat Riley đã giao dịch thành công để có được Shaquille O’Neal về đội.

Năm 2005, khi đội đã sẵn sàng cạnh tranh chức vô địch, Van Gundy từ chức huấn luyện viên trưởng và Pat Riley lại tiếp quản. Một số người duy trì áp lực đã buộc Van Gundy phải từ chức. Năm 2006, Miami Heat giành chức vô địch NBA đầu tiên. Đó là chức vô địch thứ năm của Riley trên cương vị huấn luyện viên trưởng.

Cuộc sống xa bóng rổ

Những người theo dõi trực tiếp nba chia sẻ: Pat Riley đã xuất bản cuốn sách Showtime: Inside the Lakers’ Breakthrough Season vào năm 1988. Cuốn sách đã trở thành sách bán chạy nhất của New York Times.

Pat Riley cũng là một diễn giả truyền động lực trong giai đoạn ngoài mùa giải của NBA. Ông được coi là một trong những huấn luyện viên NBA vĩ đại nhất trong lịch sử.

Pat Riley: 'The Godfather' of the Miami Heat who has been going to NBA Finals for six decades | Marca

Giải thưởng và danh hiệu

Các giải thưởng và danh hiệu của Pat Riley rất đáng kể. Một số trong số này bao gồm:

  • Huấn luyện viên NBA của năm 1989, 1992 và 1996.
  • Anh là vận động viên thể thao đầu tiên ở Mỹ giành chức vô địch với tư cách cầu thủ, trợ lý huấn luyện viên, huấn luyện viên trưởng và điều hành.
  • Năm 2012, ông đã giành được Giải thưởng Thành tựu trọn đời Chuck Daly.

Cuộc sống hôn nhân

Pat Riley kết hôn với Chris Rodstrom vào năm 1970. Cặp đôi có hai con, một con trai, James và một con gái, Elisabeth.

Trên đây là những thông tin về tiểu sử Pat Riley mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan