TOP 9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 Người Phổ Biến Nhất Thế Giới

Có rất nhiều đội hình chiến thuật được các huấn luyện viên sử dụng trong bóng đá 11 người chuyên nghiệp, tuy nhiên, trong 5 giải bóng đá quốc gia lớn nhất thế giới chỉ có khoảng 9 mẫu chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết 9 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến nhất tại các giải bóng đá lớn nhất thế giới nhé!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá là gì?

Chiến thuật bóng đá là tập hợp các kế hoạch và phương pháp mà một đội bóng sử dụng để kiểm soát trận đấu và đạt được kết quả tích cực. Chiến thuật bóng đá bao gồm cách bố trí đội hình, cách các cầu thủ tương tác với nhau và với bóng, cách đối phương tấn công và cách bảo vệ khung thành. Mục tiêu của chiến thuật bóng đá là phát huy tối đa khả năng ghi bàn của đội bạn đồng thời làm giảm khả năng ghi bàn của đối thủ.

Theo đó, sơ đồ chiến thuật bóng đá là cách bố trí đội hình trên sân, bao gồm số lượng và vị trí của các cầu thủ.

Tổng hợp các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến

Sơ đồ 4-2-2-2

 • Số lần sử dụng : 12
 • Phổ biến nhất ở : Ligue 1 (11 lần)

Nguồn tin từ vaoroi tv cho biết, đội hình 4-2-2-2 thường được gọi là “Hình chữ nhật ma thuật”. Sơ đồ chiến thuật này được xây dựng với hàng thủ 4 người, tiền vệ 4 người và tiền đạo 2 người. Trong đó 4 tiền vệ và 2 tiền đạo được bố trí chơi bóng theo trục dọc ở khu vực giữa sân. 6 cầu thủ này sẽ được sắp xếp theo hình chữ nhật nhưng sẽ liên tục biến hình khi các tiền vệ ở hàng tiền vệ di chuyển. Đây cũng là lý do tại sao sơ đồ chiến thuật này được gọi là “hình chữ nhật ma thuật”. Tuy nhiên, khi áp dụng vào bóng đá hiện đại, sơ đồ 4-2-2-2 đã được sửa đổi, với hai cầu thủ chạy cánh di chuyển nhiều hơn sang hai bên cánh và không còn mắc kẹt ở giữa.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Sơ đồ 4-2-2-2 mang đến sự linh hoạt trong việc thay đổi đội hình và được coi là sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Khi tấn công hai cánh, cả hai tiền vệ cánh đều có thể tấn công và chuyển sang sơ đồ 4-2-4. Trong khi đó, nếu cần phòng ngự, đội hình 4-2-2-2 sẽ chuyển sang 4-6-0 khi 2 tiền đạo lùi về chơi ở khu vực giữa sân, còn 2 tiền vệ chạy cánh rút lui ra sân. . Ở chế độ phòng ngự, đội hình 4-6-0 sẽ không khác gì một chiếc xe buýt hai tầng chặn khung thành và thủ môn đội chủ nhà.

Sơ đồ 3-4-3

 • Số lần sử dụng : 37
 • Phổ biến nhất ở : Premier League (25 lần)

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 cũng là sơ đồ tấn công cánh được sử dụng phổ biến ở Premier League. Sơ đồ này có ưu điểm là chỉ sử dụng 3 trung vệ đảm nhận vai trò phòng ngự, và một hàng tiền vệ gồm 4 cầu thủ trong đó có 2 tiền vệ cánh đóng vai trò phục hồi và phối hợp với tiền đạo cánh để tấn công và rút lui về phòng ngự bằng cách chiếm khoảng trống. của cả hai bên đội chủ nhà. Đội hình 3-4-3 được đánh giá là có khả năng tấn công rất mạnh với 3 tiền đạo và 4 tiền vệ. Trong khi đó, khi cần phòng ngự, 2 hậu vệ cánh sẽ tạo nên hàng phòng ngự 5 người cực kỳ chắc chắn.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Điểm mấu chốt để đội hình 3-4-3 hoạt động tốt chính là cặp tiền vệ cánh. Nếu các tiền vệ cánh không đủ tốc độ và thể lực, lối chơi của đội sử dụng đội hình này chắc chắn sẽ bị phá sản. Khi hàng hậu vệ không thể rút lui kịp thời và không đủ thể lực để rút lui, tuyến phòng ngự 4 người sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phòng ngự. Nếu các hậu vệ cánh không phối hợp tốt với tiền đạo cánh, khả năng tấn công của họ cũng sẽ yếu đi rất nhiều.

Sơ đồ 4-1-2-1-2

 • Số lần sử dụng : 108
 • Phổ biến nhất ở : Serie A (57 lần)

Sơ đồ 4-1-2-1-2 là mẫu bóng đá tấn công nổi tiếng được sử dụng rất phổ biến ở Seria A. Mẫu bóng đá này nổi bật bởi hàng tiền vệ 4 người được bố trí ở đúng vị trí. cánh đồng. Hàng thủ có 4 người, trong đó có 2 hậu vệ cánh có tốc độ tốt, có thể tấn công để chiếm khoảng trống ở hai bên cánh. Kẻ tấn công 2 người sẽ giúp nâng cao khả năng tấn công mạnh mẽ hơn.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Với hàng tiền vệ 4 người, sơ đồ 4-1-2-1-2 sẽ giúp đội bóng kiểm soát hàng tiền vệ một cách dễ dàng. Khi đã kiểm soát được bóng, đội sẽ tấn công vào trung lộ bằng những đường chuyền ngắn. Bóng được di chuyển lên cao sẽ đến chân cả hai tiền đạo và tiếp tục nảy lên tìm cơ hội ghi bàn. Trong sơ đồ 4-1-2-1-2, nhìn chung đội bóng có khả năng kiểm soát bóng rất tốt nên 2 hậu vệ biên thường có xu hướng tấn công từ hai bên cánh. Đội này sẽ tập trung vào khả năng tấn công toàn diện, sử dụng tấn công cũng như phòng thủ.

Sơ đồ 4-4-1-1

 • Số lần sử dụng : 181
 • Phổ biến nhất ở : Premier League (120 lần)

Đội hình 4-4-1-1 là một biến thể tấn công của bóng đá 4-4-2. Sơ đồ chiến thuật này khác biệt khi 2 tiền đạo sẽ có 1 tiền đạo trung tâm đẩy lên chơi trong vòng cấm đối phương và 1 tiền đạo lùi sẽ chơi phía sau để nhận bóng, phối hợp với tiền đạo tấn công. Giống như sơ đồ 4-4-2, sơ đồ 4-4-1-1 cũng có một hậu vệ với 4 người và một tiền vệ với 4 người. Sơ đồ 4-4-1-1 được coi là mô hình chiến thuật hiệu quả được sử dụng rất phổ biến ở Premier League.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Sơ đồ 3-5-2 (3-5-1-1)

 • Số lần sử dụng : 182
 • Phổ biến nhất ở : Serie A (168 lần)

Đội hình 3-5-1-1 là đội hình bóng đá tấn công rất được các huấn luyện viên Serie A sử dụng phổ biến và đang dần lan rộng ra khắp phần còn lại của châu Âu. Nhiều huấn luyện viên nổi tiếng đã thử nghiệm sơ đồ chiến thuật này, như Brendan Rodgers, Roberto Mancini, Paul Lambert và Sam Allardyce.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Điểm nổi bật nhất của sơ đồ 3-5-1-1 là bộ ba tiền vệ gồm 2 tiền vệ phòng ngự và một tiền vệ trung tâm chơi ngay phía trước các hậu vệ. Sơ đồ chiến thuật 3-5-1-1 sẽ chỉ sử dụng 3 trung vệ để đảm nhận phần lớn hàng phòng ngự của đội chủ nhà. Cả hai tiền vệ cánh đều được ưu tiên tấn công và hỗ trợ phòng ngự hai bên cánh nếu có thể. Đội hình 3-5-1-1 tập trung nhiều cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm nên sẽ giúp kiểm soát khu vực giữa sân rất tốt. Điều này sẽ giúp phá vỡ lối chơi tấn công của các đội tập trung tấn công vào khu vực trung tâm. Tuy nhiên, điểm yếu nhất của đội bóng này chính là hai cánh. Nếu đối thủ tấn công cánh tốt sẽ tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm qua những đường tạt bóng sang cánh và tạt vào vòng cấm.

Sơ đồ 4-1-4-1

 • Số lần sử dụng : 184
 • Phổ biến nhất ở : Bundesliga (69 lần)

Sơ đồ 4-1-4-1 là sơ đồ chiến thuật thường được các đội bóng Đức sử dụng tại Bundesliga. Đội hình này sẽ bao gồm hàng phòng ngự 4 người, hàng tiền vệ 5 người gồm 1 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ chạy cánh. Sơ đồ này sẽ chỉ sử dụng một vị trí tấn công chơi ở khu vực cao nhất của đội hình.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Nhìn vào sơ đồ 4-1-4-1 chúng ta có thể thấy sơ đồ này sẽ tập trung vào phòng ngự. Các đội sử dụng sơ đồ này thường tấn công bằng những đường chuyền dài đến vị trí tiền đạo. Vị trí tiền đạo phải là người có khả năng chọn vị trí và không chiến tốt để nhận đường chuyền từ đồng đội. Có thể nói, sơ đồ 4-1-4-1 là sơ đồ phù hợp với những đội bóng ưu tiên phòng ngự với chiến thuật bóng chuyền dài.

Sơ đồ 4-3-3

 • Số lần sử dụng : 303
 • Phổ biến nhất ở : Serie A (113 lần)

Sơ đồ 4-3-3 là sơ đồ được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp. Đội bóng này được đánh giá là có sự cân bằng rất tốt giữa khả năng tấn công và phòng thủ. Sơ đồ 4-3-3 sẽ bao gồm một hàng phòng ngự 4 người, một tiền vệ 3 người với 2 vị trí tiền vệ phòng ngự chịu trách nhiệm thu hồi bóng và 1 vị trí tiền vệ tấn công chịu trách nhiệm cung cấp bóng cho cầu thủ tấn công. Hàng tiền đạo của đội bóng này sẽ gồm 3 người, trong đó một tiền đạo trung tâm chơi ở vị trí cao nhất và 2 tiền đạo cánh có tốc độ và thể lực tốt chơi ở hai bên cánh.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là sơ đồ ưu tiên khả năng tấn công tổng thể. Nhiều đội bóng đã áp dụng thành công sơ đồ chiến thuật này từ lâu, chẳng hạn như Barcelona, Real Madrid hay đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Sơ đồ 2.4-4-2

 • Số lần sử dụng : 307
 • Phổ biến nhất ở : Bundesliga (94 lần)

Đội hình 4-4-2 là đội hình bóng đá cổ điển thường được các đội bóng Anh sử dụng. Tuy nhiên, các đội bóng Đức chơi ở Bundesliga thường áp dụng mô hình chiến thuật này tới 94 lần. Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 bao gồm hàng phòng ngự 4 người, hàng tiền vệ 4 người gồm 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ biên. Hàng tiền đạo sẽ gồm một cặp tiền đạo chơi song song với nhau ở khu vực cao nhất của đội hình.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Sơ đồ 4-4-2 đã thành công rực rỡ trong kỷ nguyên vàng của các cầu thủ chạy cánh. Khi các cầu thủ chạy cánh dâng lên tấn công và thực hiện những quả tạt, tạt vào trong, hai tiền đạo đang chờ tìm cơ hội ghi bàn. Đội hình 4-4-2 được đánh giá là khá cân bằng và thống nhất trên mọi tuyến. Tuy nhiên, đội bóng này không có điểm mạnh rõ ràng về mặt tấn công hay phòng thủ. Đây chính là lý do tại sao các huấn luyện viên ngày nay đã có những thay đổi để tạo ra những biến thể phù hợp hơn với bóng đá hiện đại.

Sơ đồ 4-2-3-1

 • Số lần sử dụng : 1253
 • Phổ biến nhất ở : La Liga (432 lần)

Đội hình bóng đá được sử dụng phổ biến nhất là đội hình 4-2-3-1. Theo thống kê, sơ đồ này đã được các đội bóng chuyên nghiệp sử dụng 1.253 lần, trong đó riêng ở La Liga là 432 lần. Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 nằm ở số lượng tiền vệ nhiều, lên tới 5 vị trí (2 vị trí tiền vệ phòng ngự và 3 vị trí tiền vệ tấn công). Sơ đồ chiến thuật này vẫn sử dụng sơ đồ phòng ngự 4 người truyền thống và chỉ sử dụng một tiền đạo chơi ở vị trí đầu tiên.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Với hàng tiền vệ gồm 5 cầu thủ, các đội sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 sẽ có khả năng kiểm soát bóng rất tốt. Với bộ ba tiền vệ tấn công, nếu chơi tốt, họ sẽ mang đến khả năng tấn công cực kỳ mạnh mẽ cho hàng tiền vệ. Tiền vệ tấn công cũng sẽ dễ dàng phối hợp với tiền đạo để tạo ra những đòn tấn công uy lực xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương. Bộ đôi tiền vệ phòng ngự chơi ngay phía trước các hậu vệ sẽ đóng vai trò đánh chặn và thu hồi bóng. Bóng sau đó sẽ bay lên trên với những đường chuyền ngắn.

Đội hình 4-2-3-1 có thể nói là đội hình tiền vệ tấn công cực kỳ mạnh mẽ. Nếu đội có tiền vệ tấn công giỏi thì nên áp dụng sơ đồ chiến thuật này. Tuy nhiên, đội hình chiến thuật này cũng có một điểm yếu: khả năng tấn công cánh sẽ không được ưu tiên. Đây là lý do tại sao các đội áp dụng sơ đồ chiến thuật này thường chọn những cầu thủ nhỏ người nhưng có tốc độ và kỹ thuật tốt.

Trên đây là tổng hợp các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến. Có rất nhiều sơ đồ chiến thuật bóng đá được các huấn luyện viên bóng đá áp dụng trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại. Không có sơ đồ chiến thuật nào là hoàn hảo, bất bại. Các huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp thường linh hoạt sử dụng các phương án chiến thuật phù hợp tùy theo tình hình trận đấu để giúp đội mình đạt được mục tiêu. Ngoài ra, đừng quên theo dõi kết quả bóng đá pháp để cập nhật thông tin đầy đủ và chính xác nhé!

Bài viết liên quan